คณะวิทยาศาสตร์ ร่วมพิธีเปิดการสัมมนา “เทคโนโลยีและนวัตกรรมแห่งอนาคต การจัดเก็บพลังงานแบตเตอรี่โซเดียมอิออน Unleashing the Potential of Sodium Ion Battery Technology”

โซเดียมอิออน

วันที่ 6 สิงหาคม 2567 ผศ. ดร.อังคณา  บุญยืด คณบดีคณะวิทยาศาสตร์  ผศ. ดร.เยาวพา ตรีกมล ผู้ช่วยคณบดีฝ่ายนวัตกรรมและวิสาหกิจ รศ. ดร.นงลักษณ์  มีทอง  ผู้อำนวยการโรงงานแบตเตอรี่และพลังงานยุคใหม่ มหาวิทยาลัยขอนแก่น พร้อมด้วยคณาจารย์สาขาวิชาฟิสิกส์  ร่วมในพิธีเปิดการสัมมนา “เทคโนโลยีและนวัตกรรมแห่งอนาคต การจัดเก็บพลังงานแบตเตอรี่โซเดียมอิออน” Unleashing the Potential of Sodium Ion Battery Technology โดยความร่วมมือระหว่าง บริษัท Infineon ร่วมกับมหาวิทยาลัยขอนแก่น โดย UVolt  at KKU แบตเตอรี่และพลังงานยุคใหม่ คณะวิศวกรรมศาสตร์ และ คณะวิทยาศาสตร์ร่วมจัดกิจกรรมในครั้งนี้   มี คณาจารย์นักวิจัย พร้อมแขกผู้มีเกียรติร่วมงาน  โดยมี รศ. นพ.ชาญชัย พานทองวิริยะกุล อธิการบดีมหาวิทยาลัยขอนแก่น เป็นประธาน มี รศ. ดร.รัชพล สันติวรากร คณบดีคณวิศวกรรมศาสตร์ กล่าวรายงาน ผศ. ดร.อังคณา  บุญยืด คณบดีคณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น กล่าวต้อนรับ และ Mr. Siong Tuay Kwa (Senior Manager) Infineon Technologies Asia Pacific Pte. Ltd. กล่าวสุนทรพจน์ ณ ห้อง EN18309 ชั้น 3 อาคารวิศวะรวมใจ คณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น

ต่อมา ได้มีการบรรยายในหัวข้อ Unlocking the Potential of Sodium-ion Batteries : Innovations at KKU โดย รศ. ดร.นงลักษณ์ มีทอง ผู้อำนวยการโรงงานแบตเตอรี่และพลังงานยุคใหม่  การบรรยาย หัวข้อ “TaiLoring High-Performance Cathode Materials for Sodium-ion Batteries : From Lab Bench to Pilot Production” โดย อ. ดร.ทรงยุทธ  แก้วมาลา  และ การบรรยายในหัวข้อ “Research and Development of anode Free Sodium-and Lithum-ion Batteries at KKU” โดย อ. ดร.อรภา แถมวัฒนะ อาจารย์ประจำสาขาวิชาฟิสิกส์ คณะวิทยาสศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น

การสัมมนา “เทคโนโลยีและนวัตกรรมแห่งอนาคต การจัดเก็บพลังงานแบตเตอรี่โซเดียมอิออน” Unleashing the Potential of Sodium Ion Battery Technology จัดขึ้นเพื่อนำเสนอองค์ความรู้และเทคโนโลยีใหม่ที่น่าสนใจเกี่ยวกับแบตเตอรี่ชนิดโซเดียมไอออนและระบบบริหารจัดการแบตเตอรี่ (Battery Management Systems) ซึ่งเป็นเทคโนโลยีที่กำลังได้รับความสนใจอย่างมากในปัจจุบัน  นอกจากนี้ภายในงานยังมีการจัดบูธแนะนำความรู้นวัตกรรมและ เทคโนโลยีต่างๆของ  โรงงานแบตเตอรี่และพลังงานยุคใหม่ UVolt  at KKU ร่วมจัดแสดงในครั้งนี้ด้วย